Erik ten Hag ชายผู้มาปลุกปีศาจแดง ให้ก้าวสู่ตำนาน บทใหม่

Erik ten Hag manchester united

Erik ten Hag ชายผู้ก้าวเข้ามาในยุคที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ในช่วงขาลง ตั้งแต่ ตำนานบรมกุนซือ ชายที่พา ปีศาจแดง ของเรา ประสบความสำเร็จ มากมายนับไม่ถ้วน ชายผู้ที่พายุคทองมาสู่ แมนยูในเต็ด เมื่อปี 2013 วันที่ชายคนหนึ่งลงจากตำแหน่งที่เขาคุมทีมมาอย่างยาวนาน

ชายคนนั้นได้ล้างมือในอ่างทองคำ ชายคนนั้นทิ้งความสำเร็จเอาไว้ให้เรามากมาย ชายคนนั้นคือ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กุสัน คนที่จะมาสืบทอดทายาทกุนซือ ปีศาจ ต่อจากเขา ไม่ว่าจะเป็นคนที่ เซอร์อเล็กซ์ เลือกเป็นตัวแทนคนบ้านเดียวกันอย่าง เดวิด มอยส์ ก็มือไม่ถึง คุมทีม ผีแดง ไม่ถึงฤดูกาลก็โดนปลดออกจากตำแหน่งนายใหญ่แห่ง โอลด์แทร็ฟฟอร์ด

Erik ten Hag of เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กุสัน

จอมคนอย่าง หลุยส์ ฟานกัลป์ ที่ปรัชญาการทำฟุตบอลสูงส่ง ก็ไม่อาจทำทีมให้ดีเลิศประเสริฐศรีมณีเด้งได้ เล่นบอลได้น่าเบื่อ เน้นการครองบอล ถ่ายบอล ส่งบอลกันไปมา เมื่อมีโอกาสแล้วค่อยทำประตู ดู แมนยู

เล่นภายใต้การคุมทีของ จารย์หลุยส์ แล้ว ชวนให้ง่วงนอนทุกที ดูแล้วหงุดหงิดชวนทะเลาะกับทีวีนะครับ เมื่อทีมออกนำแล้ว จารย์หลุยส์ แกจะสั่งให้ลูกทีม ถอยลงมาตั้งรับ ผิดวิสัยทีมอย่าง แมนยูฯ ที่เน้นบุก แม้กระทั่งทีมนำขาดแล้วจึงถอนคันเร่งออก

หลุยส์ ฟานกัลป์ Erik ten Hag

เมื่อใช้จอมปรัชญาอย่าง หลุยส์ ฟานกัลป์ แล้วไม่ได้ผล ปีศาจแดง ในตอนนั้นจึงเรียกใช้บริการของยอดคนจอมอหังการอย่าง โชเซ่ มูริญโญ่ ที่ตอนนั้นได้แยกทางแตกหักกับ สิงโตน้ำเงินคราม เป็นรอบที่ 2 ยอมรับว่าการคุมทีมของ จ่ามู ไม่ต่างอะไรกับ จารย์หลุยส์ เลยสักนิด

เน้นเล่นบอลอย่างรัดกุม เน้นการครอบครองบอลไว้อยู่กับตัวเองมากกว่า เมื่อคู่แข่งพลาดจึงฉวยโอกาสเข้าทำประตูอย่างรวดเร็ว เมื่อทีมนำห่างแล้วจึงถอยลงไปตั้งรับ ต่อเมื่อเผชิญกับคู่แข่งที่แกร่งกว่า จะเน้นครองบอล ไม่ได้ และ ไม่เสียประตูเป็นดีที่สุด

บ่อยครั้งที่ จ่ามู พอใจกับผลเสมอมากกว่าชนะ จ่ามู เป็นคนเดียวที่พา ปีศาจแดง คว้าแชมป์ ยูโรป้า ลีก ได้นับตั้งแต่ ป๋าเฟอร์กี้ อำลาตำแหน่งไป และ เป็นคนเดียวในรอบ 10 ปี ที่นำทีมคว้าถ้วยแชมป์มาประดับบารมี แต่ก็ต้องอำลาตำแหน่งไป เพราะขัดแย้งกับ บอร์ดบริหาร นอกขากนั้นนักเตะก็ไม่เอา จ่ามู แล้ว

แม้กระทั่งตำนานของทีม นักเตะผู้ที่มี DNA ปีศาจแดง เต็มตัว สมัยที่เป็นนักเตะ แมนยู แฟนๆก็รักเขา แต่ด้วยที่มาดนุ่มนิ่มตุ้มติ๋มของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ก็ไม่อาจพา ปีศาจ คว้า โทรฟี่ ใด ๆ ได้เลยตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ได้คุมทีม ทำดีที่สุดก็แค่พา แมนยูฯ จบอันดับ 2 ของตารางการแข่งขัน พรีเมียร์ ลีก

แต่สิ่งที่ โอเล่ หนักใจในการจัดทัพลงทำศึก ก็คือ โอเล่ ต้องเกรงใจ ส่ง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ลงสนาม เพราะเป็นถึงตำนานคืนถิ่น ในเมื่อป๋าเป็นคนไป เกลี้ยกล่อม โรนัลโด้ ไม่ให้ย้ายไปทางฝั่งเรือใบ ให้ย้ายกลับมาช่วยทีม

แต่เหมือน โด้ กับสร้างปัญหาอันใหญ่หลวงให้กับทีมนั่นเอง จนกระทั่งผลงานในปีที่ 2 ของ โอเล่ ไม่ดีนัก จึงถูกบอร์ดบริหารปลดออกจากตำแหน่ง

หลังจากที่ โอเล่ ถูกปลดจากตำแหน่ง พ่อปลัดของเรา ไมเคิ่ล คาร์ริก หรือฉายาที่เด็กผีทุกหมู่เหล่าให้แกว่า เฮียแปะ ก็ได้รับมอบหมายให้คุมทีมแทนไปก่อน ผลงานการคุมทีมของแกก็ไม่เลวเลยนะ ก่อนที่จะตั้งให้ ราฟท์ รังนิก คุมทีมต่อจากพ่อปลัดของเรา แต่รังนิก ก็พาทีมจบได้แค่อันดับ 6 ของตารางการแข่งขันเท่านั้น

จึงกระทั่งบอร์ดบริหาร ไปคว้าชายที่ชื่อว่า Erik ten Hag ผู้ที่พา อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ ดัมส์ คว้าแชมป์ ลีก สูงสุด เพียงระยะเวลาแค่ 10 เดือนเขาก็หยิบ แชมป์ ถ้วยแรกให้กับทีม ปีศาจแดง แม้จะเป็นแค่ แชมป์ ลีกคัพ ถ้วยเล็ก ๆ ก็ตามอย่าง แชมป์ คาราบาวคัพ แต่นี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของยุคทอง ปีศาจแดง และ เป็นจุดเริ่มต้นของตำนาน กุนซือปีศาจแดง คนต่อไป
Erik ten Hag manu